บุหรี่มวน VS บุหรี่ไฟฟ้า อันไหนอันตราย อันไหนปลอดภัย

ตั้งแต่บุหรี่ไฟฟ้าเริ่มเป็นที่นิยมมากขึ้นในกระแสสังคม เหล่านักสูบนั้นต้องเจอกับคำพูดจากทั้งคนรอบตัวและผู้คนมากมายบนสื่อโซเชียลมีเดียอยู่เสมอเลยว่า “จะบุหรี่ไฟฟ้า พอตเปลี่ยนหัว หรือบุหรี่มวนมันก็อันตรายเหมือนๆ กัน” ซึ่งเหล่านักสูบหลายๆ คนต่างก็คาใจเหมือนกันว่า มันอันตรายเหมือนกันจริงไหม หรืออันไหนอันตรายกว่า? ดังนั้นวันนี้เราจะมาหาคำตอบกันว่าบุหรี่ไฟฟ้านั้น อันตรายน้อยกว่าบุหรี่มวนจริงหรือไม่

ส่วนประกอบอะไรที่ทำให้บุหรี่อันตราย

ก่อนเราจะเปรียบเทียบได้ว่า พอตหรือบุหรี่มวน อันไหนอันตรายกว่ากัน อย่างแรกเลยคือ เราต้องมาดูกันก่อนว่าส่วนประกอบของน้ำยาบุหรี่ไฟฟ้าที่เราสูบนั้นมีอะไรอยู่ข้างในบ้าง ซึ่งประกอบไปด้วย 4 ส่วนผสมหลักๆ ก็คือ (1.)นิโคติน (2.)กลีเซอรีน (3.)โพรีไพลีนไกรคอล และ (4.)สารแต่งกลิ่นและรสชาติ โดยต่อไปนี้เราจะไปเจาะลึกเจ้าส่วนผสมอันตรายแต่ละตัว ว่ามันมีรายละเอียดยังไงบ้าง และอันตรายอย่างไรกัน

ส่วนผสมที่ 1 นิโคติน

นิโคตินคือส่วนผสมแรกและส่วนสำคัญที่เราต้องการจากการสูบบุหรี่ไฟฟ้า ซึ่งเราต่างก็ทราบกันดีอยู่แล้วว่าทั้งบุหรี่มวนและบุหรี่ไฟฟ้านั้นก็มีนิโคตินเหมือนๆ กัน บุหรี่ 1 มวนนั้นจะมีนิโคตินอยู่ประมาณ 11.9 – 14.5 มก. ซึ่งนอกจากจะเป็นปริมาณที่ค่อนข้างสูง การสูบต่อเนื่องกันหลายๆตัว หรือหลายตัวใน 1 วัน ก็แทบจะคาดการณ์ปริมาณนิโคตินที่ได้รับต่อวันไม่ได้เลย

เปรียบเทียบกับบุหรี่ไฟฟ้าและพอต น้ำยาบุหรี่ไฟฟ้า 2 มิลลิลิตร ที่มีความเข้มข้นของนิโคติน 6 มิลลิกรัม จะมีนิโคตินอยู่ 12 มิลลิกรัม เทียบเท่ากับบุหรี่ 5 มวน (โดยประมาณ) เนื่องจากนิโคตินในไอระเหยส่วนใหญ่จะถูกหายใจออก เช่นเดียวกับควันบุหรี่

จากการคำนวณ โดยใช้หลักการเดียวกันกับการสูบบุหรี่ (ว่าอัตราการดูดซึมนิโคตินอยู่ที่ 20% ซึ่งอาจจะสูงเกินไป) พบว่า น้ำยาบุหรี่ไฟฟ้า 2 มิลลิลิตร ที่มีความเข้มข้นของนิโคติน 6 มิลลิกรัม จะส่งผลต่อร่างกายเทียบเท่ากับการสูบบุหรี่ 1 มวน (คิดง่ายๆ ก็ คือ 1 พอต 1 มวน แต่ดูดได้นานกว่าเยอะเลย จริงไหมครับ?)

ส่วนผสมที่ 2 กลีเซอรีน

กลีเซอรีน คือ สารที่จะทำให้เวลาที่เราสูบนั้นได้รสชาติหวานติดลิ้นเล็กน้อย หากว่าใครที่สูบแล้วมีความหวานติดลิ้นมาก็พอจะทราบแล้วใช่ไหมครับว่ามาจากสารตัวนี้ และสารตัวนี้นั้นจะสามารถนำมาใช้ได้ก็ต่อเมื่อได้รับการรับรองจาก อย. หรือ FDA ก่อนเท่านั้น หากว่าเพื่อนๆเจอบุหรี่ไฟฟ้ายี่ห้อแปลกๆหรือใช้น้ำยาที่ผสมเองก็โปรดระวังข้อนี้ไว้ด้วย

ส่วนผสมที่ 3 โพรีไพลีนไกรคอล

โพรีไพลีนไกรคอล ถึงชื่ออาจดูแปลกๆหรือน่ากลัวไปบ้างแต่กลับมาดูกันก่อนว่าสารตัวนี้ทำหน้าที่อะไรในน้ำยาบุหรี่ไฟฟ้า โพรีไพลีนไกรคอล นั้นเป็นสารที่สามารถพบได้บ่อยในวงการยา และหน้าที่ในน้ำยาบุหรี่ไฟฟ้าคือการทำให้เกิดควันขึ้นมาได้ แต่หากว่าได้รับในปริมาณที่มากเกินไปก็อาจทำให้เกิดอันตรายกับร่างกายได้ แต่ถ้าเราไม่ได้สูบเป็นบ้าเป็นหลังทั้งวันทั้งคืนก็ไม่มีอะไรน่ากลัวแล้วสำหรับสารตัวนี้

ส่วนผสมที่ 4 สารแต่งกลิ่นและรสชาติ

ส่วนนี้ไม่ค่อยมีอะไรมากเลย คือสารที่ทำให้เราได้สัมผัสกับกลิ่นและรสชาติของบุหรี่ไฟฟ้าเพื่อความสุนทรี และสารนี้เองก็ยังมีความปลอดภัยกับร่างกายด้วย และแน่นอนว่าการจะนำมาใช้ในผลิตภัณฑ์ใดๆได้ก็ต้องผ่านการรับรองจาก อย มาก่อนแล้ว ดังนั้นหากเราเลือกใช้บุหรี่ไฟฟ้าจากผู้ผลิตที่มีความน่าเชื่อถือแล้วล่ะก็ คลายความกังวลข้อนี้ไปได้เลย

อย่างที่สองนั้นเราจะมาดูกันว่าสารที่อยู่ในบุหรี่มวนมีอะไรที่ต้องจับตามองบ้าง ซึ่งเราๆที่สูบบุหรี่กันอยู่แล้วจะได้มาเปรียบเทียบกันว่าควรใช้บุหรี่แบบใดมากกว่ากัน

บุหรี่มวนนั้นเราเห็นกันมาอย่างยาวนานอยู่แล้วว่าทำอันตรายและมีสารเคมีอะไรบ้าง แต่วันนี้เราจะขอมาเจาะให้ลึกขึ้นเสียหน่อยว่ามันมีสารอะไรที่น่ากลัวบ้าง 

ส่วนประกอบที่ ไม่ควรมองข้าม ในบุหรี่มวน

สรุปมาแบบยกลิสท์ ส่วนประอื่นๆ ในบุหรี่มวน มีอะไรบ้าง?

 • นิโคติน (Nicotine)
 • ทาร์ หรือน้ำมันดิน (Tar) 
 • คาร์บอนมอนอกไซด์ (Carbon monoxide)
 • ไนโตรเจนไดออกไซด์ (Nitrogen dioxide)
 • ไฮโดรเจนไซยาไนด์ (Hydrogen cyanide)
 • ฟอร์มาลีน (Formaldehyde)
 • อาร์เซนิค หรือสารหนู (Arsenic)
 • อาร์เซนิค หรือสารหนู (Arsenic)
 • ปรอท (Mercury)
 • ตะกั่ว (Lead)
 • แคดเมียม (Cadmium)
 • พอโลเนียม-210 (Polonium-210)

บางคนอาจตกใจว่าบุหรี่มวนมีสารเคมีมากมายขนาดนั้นเชียวหรือ แต่ใจเย็นก่อนครับทุกคน เพราะนี่เราแค่ยกตัวอย่างมาเท่านั้น ยังไม่ใช่ทั้งหมดของบุหรี่มวน เช่นนั้นแล้วเรามาส่วนผสมบางตัวจากที่ยกตัวอย่างดีกว่าว่าอันตรายอย่างไรบ้าง

อย่างแรกขอพูดถึงเรื่อง Tar หรือน้ำมันดิบ

บางคนอาจงงว่าน้ำมันดิบนั้นเข้ามาอยู่ในบุหรี่ได้อย่างไร Tar นั้นสามารถเกิดขึ้นได้จากกระบวนการสันดาป ซึ่งสามารถเกิดขึ้นได้จากการเผาไหม้ทุกอย่าง หากใครเคยใช้ตัวกรองบุหรี่มวนมาก่อน จะเห็นได้ชัดเลยว่าจะเกิดคราบสีเหลืองหรือสีดำเป็นน้ำมันหนืดๆตามไส้กรอง และนั่นคือสิ่งที่จะเข้าไปอยู่ในร่างกายของเรา ซึ่งเป็นสาเหตุใหญ่ๆเลยสำหรับการเกิดโรคมะเร็งปอดนั่นเอง

อย่างที่สองที่จะพูดถึงคือ คาร์บอนมอนอกไซด์ (Carbonmonoxide)

คาร์บอนมอนอกไซด์ จะเกิดขึ้นพร้อมกระบวนการเผาไหม้ซึ่งจะทำให้การลำเลียงออกซิเจนเข้าร่างกายของเรานั้นลำบากยิ่งขึ้น นอกจากนั้นยังเป็นสาเหตุทำให้หัวใจของเราต้องทำงานหนักขึ้นเป็นทางไปสู่โรคหัวใจได้

ต่อไปจะไม่พูดถึงก็คงไม่ได้คือ ฟอร์มาลีน (Formaldehyde)

เรามักจะได้ยินชื่อสารตัวนี้อยู่บ่อยครั้ง แต่ถ้าใครยังไม่รู้ว่าสารนี้คืออะไรล่ะก็ เราจะขอบอกตรงนี้นิดนึงว่า เขาใช้ในการผลิตของจำพวก พลาสติก ใช้ทำเป็นยาฆ่าเชื้อรา หรือที่คุ้นหูมากที่สุดคือ ยารักษาศพ/ซาก เพียงเท่านี้ก็ไม่อยากจะให้เข้าไปในร่างกายแล้วใช่ไหมล่ะ ทั้งนี้เราเคยอธิบายไปแล้วในอีกบทความ (อ่านได้ที่นี่)

ว่าจริงๆ แล้วเจ้าฟอร์มัลดีไฮด์ อาจจะไม่ได้ถูกปล่อยออกมาจากการใช้งานพอตแบบปกติ ที่ให้ความร้อนที่พอดี แต่งานวิจัยนี้แหละ นำน้ำยาบุหรี่ไฟฟ้าไปให้ความร้อนสูงติดต่อกันนานจนเกินไป เผื่อให้เกิดสารตัวนี้ออกมามากที่สุด

นี่เพียงแค่สารที่เรายกตัวอย่างมาเท่านั้นของบุหรี่มวน หากลองเทียบกันดูแล้วจะเห็นได้ชัดเลยว่าบุหรี่ชนิดไหนอันตรายมากหรือน้อยกว่ากัน ทั้งสารเคมีและโรคภัยที่จะตามมาทำเอาไม่อยากกลับไปแตะอีกเลย แต่ถึงแม้ว่าบุหรี่ไฟฟ้าจะพิสูจน์ไม่ได้ 100% ว่าปลอดภัยสำหรับเรามากกว่าบุหรี่มวน ก็อยากให้เพื่อนๆ ตัดสินใจด้วยตนเอง ชั่งน้ำหนักถึงข้อดี ข้อเสียของแต่ละอย่าง

และสุดท้ายขอฝากเพื่อนๆนักสูบด้วยกันอย่าชะล่าใจ เพราะบุหรี่ไฟฟ้าเอง ถ้าสูบในปริมาณที่เยอะมากเกินไปก็อาจเป็นอันตรายต่อสุขภาพร่างกายได้เช่นกันทั้งในระยะสั้น และระยะยาว

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

สั่งซื้อง่ายกว่า! บน Line คลิก