ดูดพอตเเล้ว เกิดอาการปวดหัว เเสบคอ เกิดจากอะไร ?

หลายๆครั้งที่อยู่ในวงสนทนาระหว่างพักกลางวันของสิงห์นักสูบ หัวข้อส่วนใหญ่ที่คุยกันกับเพื่อนๆนั่นก็คือเรื่องเกี่ยวกับบุหรี่ไฟฟ้า ทำให้รู้ว่าปัญหาส่วนใหญ่ที่นักสูบมักเจอนั่นก็คือ เมื่อสูบพอตแล้ว บางครั้งเกิดอาการปวดหัว คันคอ หรือแสบคอ ซึ่งเป็นปัญหาอย่างมากสำหรับนักสูบอย่างเราๆ รวมถึงบางทีก็มีอาการอื่นๆตามมาด้วย ดังนั้นวันนี้เราจะพาทุกคนมาทำความเข้าใจเกี่ยวกับพอต และหาสาเหตุกันว่าทำไมถึงเป็นเช่นนั้น พร้อมกับเสนอวิธีแก้ไขให้กับเพื่อนๆด้วยว่าควรจะทำเช่นไร เพื่อป้องกันอาการเหล่านี้ไม่ให้เกิดขึ้นอีก

อาการที่เกิดขึ้นนี้ โดยทั่วไปแล้วมักเกิดขึ้นจากการได้รับนิโคตินที่มากเกินไป หรือได้รับนิโคตินอย่างต่อเนื่องเป็นเวลานาน ทำให้เกิดอาการเมานิโคตินขึ้นได้นั่นเอง หากว่าเป็นผู้เริ่มต้นสูบล่ะก็ ควรจะศึกษาอาการและวิธีแก้ไขเหล่านี้ไว้ให้ดีด้วย เพราะการที่เริ่มสูบใหม่ๆหรือร่างกายของเรายังไม่สามารถปรับสภาพเข้ากับสารนิโคตินที่จะเข้ามาได้นั้น อาจทำให้อารมในการสูบของเราลดลงไปอย่างมากเลยก็เป็นได้

แล้วการสูบแบบไหนบ้างที่ทำให้เมานิโคตินได้

อย่างที่ 1 การดูดพอตมากเกินไป

ถึงแม้ว่าบุหรี่ไฟฟ้าจะเป็นตัวเลือกที่ดีในการนำมาใช้งานทดแทนบุหรี่มวนแบบเดิมๆ แต่ด้วยความที่มันทั้งสูบง่าย มีกลิ่นหอม สะดวกสบาย เลยอาจทำให้หลายๆคนสูบบ่อย สูบถี่มากเกินไป ซึ่งการสูบบุหรี่ไฟฟ้ามากเกินไปอาจส่งผลให้เกิดอาการปวดหัว เนื่องจากการสูบบุหรี่ไฟฟ้าจะให้สารนิโคตินเพิ่มมากขึ้นในร่างกาย ซึ่งจะทำให้เส้นเลือดในร่างกายหดตัวและทำให้รู้สึกปวดหัวขึ้นมาได้

อย่างที่ 2 ทำไมดูดพอตถึงแสบคอ

ด้วยความที่ตัวของน้ำยาในบุหรี่ไฟฟ้านั้นประกอบไปด้วยสารเคมีหลายอย่างด้วยกัน บางคนคงจะคิดไปว่า ต้องมีสารอะไรแปลกๆปะปนมาในพอตของเรา ทำให้เกิดอาการต่างๆขึ้นมาได้ แต่ตัวที่ทำให้เราเกิดอาการแบบนี้ได้ก็คือนิโคตินเเจ้าเดิมนี่เอง ซึ่งการทำงานของนิโคตินนั้นจะส่งผลกระทบต่อระบบทางเดินหายใจได้ ซึ่งรวมไปถึงลำคอด้วยเช่นกัน

อย่างที่ 3 การดูพอตอย่างต่อเนื่องเป็นเวลานาน

หลายๆครั้งที่เราพอตนั้นมักจะเพลินหรือไม่ได้สังเกตุตัวเอง ว่าเราพูดไปมากน้อยแค่ไหนแล้วจนบางที เราอาจดูดไม่ได้พักเลยโดยใช้เวลาเป็นชั่วโมง ซึ่งการทำแบบนี้จะทำให้ร่างกายของเราได้รับนิโคตินเกินขนาด จนร่างกายเกิดอาการเมานิโคติน ทั้งปวดหัว ทั้งแสบคอนั่นเอง

อย่างที่ 4 การเลือกใช้ขนาดนิโคตินที่มากเกินไป

โดยทั่วไปแล้วปริมาณนิโคตินที่มีในพอตนั้นจะอยู่ที่ 3% ซึ่งถือว่าไม่มากไม่น้อยเกินไปสำหรับการสูบบุหรี่ไฟฟ้า แต่อาจะมีบางคนที่เผลอไปซื้อพอตที่มีปริมาณนิโคตินมากถึง 5% โดยตั้งใจหรือไม่ตั้งใจได้ ดังนั้นเวลาเลือกซื้อพอต เพื่อนๆควรศึกษาปริมาณนอโคตินก่อนเสมอ หรืออาจสอบถามกับทางเพจก่อนสั่งซื้อได้

สูบอย่างไรไม่ให้เกิดอาการปวดหัว แสบคอ

อาการที่เกิดขึ้นนี้ส่วนใหญ่แล้วจะเกิดกับนับสูบหน้าใหม่ที่พึ่งหันมาสูบพอต หรือนักสูบมือเก่าที่อาจสูบเพลินไปบ้าง วันนี้นอกจากจะมาบอกถึงสาเหตุของอาการที่เกิดขึ้นแล้ว เรายังมาพร้อมกับวิธีการป้องกันแก้ไขด้วยเช่นกัน

1. ไม่ลากลึก

เข้าใจว่าเหล่านักสูบเองก็อยากสูบเน้นๆพ่นควันออกมาอย่างสะใจ แต่การกระทำเช่นนี้อาจไม่ดีนักกับนักสูบหน้าใหม่ เพราะร่างกายเองก็ยังไม่คุ้นชินกับสารนิโคตินที่จะเข้ามา ดังนั้นแล้ว นักสูบหน้าใหม่หากเริ่มสูบพอตแล้ว ควรดึงไม่เกิน 3 วินาที เพื่อกำจัดปริมาณนิโคติน นอกจากนั้นแล้วยังช่วนถนอมหัวพอตของเราให้อยู่ได้นาน ไม่จืดก่อนน้ำยาจะหมดไปเสียก่อน

2. ดื่มน้ำบ่อยๆ เพื่อป้องกันอาการแสบคอ

การดื่มน้ำมากขึ้นนั้นสามารถช่วยลดอาการแสบคอของการดูดพอตได้ด้วย เพราะน้ำจะช่วยให้คอของเราชุ่มชื้นอยู่ตลอดเวลา และไม่สัมผัสกับนิโคตินที่ผ่านมาทาวระบบหายอย่างโดยทางตรงได้ นอกจากนั้นยังสามารถช่วยลดอาการปากแห้งของผู้ที่สูบบุหรี่ไฟฟ้าได้ด้วย

3. รู้จักพักปากพักปอดเป็นระยะ

การสูบพอตอย่างต่อเนื่องนั้นจะทำให้ปริมาณของนิโคตินในร่างกายสูงเกินไป ซึ่งอาจเกิดอันตรายได้ ตั้งแต่ปวดหัว แสบคอ หายใจไม่ออก อาการเหล่านี้คือสัญญาณที่ร่างกายบอกเราว่า ควรพักการสูบพอตบ้าง อย่างน้อยสัก 10 – 20 นาที ร่างกายก็จะกลับมาพร้อมสูบพอตอีกครั้ง

4.ใช้นิโคตินในขนาดที่น้อยที่สุดก่อน

สำหรับขนาดเริ่มต้นของนิโคตินคือ 3% ซึ่งคือปริมาณที่น้อยที่สุดที่มีจำหน่าย การเริ่มต้นด้วยขนาดนี้จะช่วยให้เราสามารถปรับตัวเข้ากับนิโคตินได้มากขึ้นเรื่อยๆ หากว่าใครพึ่งเริ่มสูบแล้วไปจับตัวที่มีนิโคตินสูงๆเลย มีโอกาศทำให้เกิดอาการเมานิโคตินได้สูงมาก และแน่นอนว่าผู้เรื่มสูบต้องค่อยๆสูบทีละหน่อยตามหัวข้อด้านบน จะเป็นการเรื่มสูบพอตที่ดีมาก

โดยสรุปแล้วอาการที่นักสูบหน้าใหม่พบเหล่านี้ หรือที่เรียกว่าอาการเมานิโคติน ไม่ได้น่ากลัวอนย่างที่หลายๆตยพวงกัน ส่วนใหญ่แล้วสามารถคือการที่ร่างกายของเรายังไม่คุ้นชินกับสารนิโคตินเท่านั้นเอง หากว่าเพื่อนปฎิบัติตามคำแนะนำที่ทางเรารวบรวมมาให้อย่างดีล่ะก็ อาการเหล่านี้จะหายไปและเพื่อนๆจะได้สูบพอตด้วยความสุนทรีอย่างแน่นอน

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

สั่งซื้อง่ายกว่า! บน Line คลิก