โทษของบุหรี่มวน รู้แล้ว เลิกได้ เลิก!

บุหรี่ธรรมดาหรือบุหรี่มวนนั้นอยู่คู่บ้านคู่เมืองเรามาอย่างยาวนาน เมื่อมองไปตามฝาบ้านหรือเปิดรูปเก่าๆของคุณปู่คุณพ่อมาดู ก็จะพบกับความหล่อเท่ของท่านคู่กับบุหรี่ในมือ เห็นแล้วทำเอาอยากหยิบบุหรี่ขึ้นมาสูบตามกันเลยทีเดียว แต่จะมีใครรู้บ้างว่าโทษของบุหรี่มวนที่เห็นๆกันอยู่ทุกวันนี้นั้นมีอันตรายแอบแฝงอยู่มากขนาดไหน ดังนั้นวันนี้เราจะพาทุกคนไปรู้จักกับโทษอันแสนน่ากลัวของบุหรี่มวนสุดเท่เหล่านี้กัน

สารในบุหรี่มวนนั้นขอบอกตามตรงเลยว่า มันเยอะจนน่าตกใจจริงๆ เพราะจากการหาข้อมูลนั้นพบว่า มีสารอันตรายมากถึง 4,000 รายการเลยทีเดียว แต่ถ้าจะเจาะลึกทั่งหมดนั่นคงจะเป็นไปได้ยาก เพราะฉะนั้นวันนี้เรามาดูสารพิษอันตรายในบุหรี่มวนหลักๆสัก 12 รายการว่ามีอะไรบ้างและก่อให้เกิดโรคอะไรได้บ้าง

สารอะไรบ้าง ที่ให้โทษในบุหรี่มวน

1. Tar หรือน้ำมันดิบ

เมื่อพูดถึงโทษของบุหรี่มวนอย่างแรกที่ไม่นึกถึงไม่ได้เลย Tar หรือน้ำมันดิบ ที่จะเกิดขึ้นจากการเผาไหม้ใบยาสูบหรือที่เรียกว่ากระบวนการสันดาปนั่นเอง ตัวTar หรือน้ำมันดิบนั้นคือสารหลักที่ทำให้เกิดโรคมะเร็งปอดกับผู้สูบบุหรี่มวน หากว่าใครเคยใช้ตัวกรองบุหรี่มาก่อนจะเห็นได้ว่า หลังจากที่สูบไปเรื่อยๆมักจะเกิดคราบสีเหลืองหรือสีดำขึ้นในตัวกรอง และนั่นเองคือ Tar ที่ตัวกรองดักออกมาได้ก่อนที่ควันจะลงปอดของเรา

2. คาร์บอนมอนอกไซด์ (Carbon monoxide)

สารตัวนี้ก็เป็นหนึ่งในสารที่เกิดขึ้นในกระบวกการเผาไหม้เช่นกัน เมื่อคาร์บอนมอนอกไซด์เข้ามาในร่างกายของเราแล้ว ก็จะทำให้การลำเรียงออกซิเจนลำบากมากขึ้น ส่งผลให้หัวใจของเราต้องทำงานหนักมากกว่าปกติ ซึ่งเมื่อหัวใจทำงานหนักเป็นระยะเวลานานๆก็จะทำให้เกิดโรคหัวใจได้ในที่สุด

3. ไนโตรเจนไดออกไซด์ (Nitrogen dioxide)

สารตัวนี้จะเป็นสาเหตุของโรคถุงลมปอดโป่งพอง โดยมันจะเข้าไปทำลายเยื่อบุหลอดลมส่วนปลาย และถุงลมนั่นเอง

4.ไฮโดรเจนไซยาไนด์ (Hydrogen cyanide)

แค่คำว่า ไซยาไนด์ในชื่อก็ดูน่ากลัวแล้ว และมันก็เป็นแบบนั้นจริงๆเสียด้วย เพราะสารตัวนี้จะก่อให้เกิดอาการไอ มีเสมหะ และหลอดลมอักเสบเรื้อรัง ปวดศีรษะ เวียนศีรษะ และคลื่นไส้อาเจียน ซึ่งสารนี้จะเป็นตัวสกัดกั้นเอนไซม์ต่างๆ ที่เกี่ยวกับการหายใจ ทำให้เกิดความผิดปกติของการเผาผลาญพลังงานที่กล้ามเนื้อหัวใจ และที่ผนังหลอดเลือด

5.ฟอร์มาลีน (Formaldehyde)

ฟังไม่ผิดครับ ในบุหรี่มวนนั้นมีฟอร์มาลีนอยู่ด้วย แน่นอนว่ามันคือตัวเดียวกันกับที่ใช้ในการฉีดศพนั่นเอง หรือบางครั้งก็จะถูกนำไปใช้ในกระบวนการผลิตพลาสติด หรือสารจำพวกยาฆ่าเชื้อด้วย

6. อาร์เซนิค หรือสารหนู (Arsenic)

สารหนู  เมื่อได้รับเป็นเวลานานทำลายระบบทางเดินอาหาร ทำให้เกิดภาวะหัวใจขาดเลือด และเสี่ยงต่อการเป็นมะเร็งเช่นกัน การที่สารหนูเข้ามาอยู่ในบุหรี่มวนได้นั้น เพราะกระบวนการปลูกของต้นใบยาสูบทั้งหลายนั้น ย่อมมีการใช้สารเคมีบางอย่างเพื่อช่วบไล่แมลงต่างๆที่จะเข้ามาในผลผลิต แต่ถึงแม้ว่าจะรู้เช่นนั้น กระบวนการ การกำจัดสารหนูให้หมด 100% นั้นแทบจะเป็นไปไม่ได้ ดังนั้นมันจึงเหลือตกค้างจนมาอยู่ในซองบุหรี่นั่นเอง

7. พอโลเนียม-210 (Polonium-210)

น่าตกใจไม่น้อยสำหรับสารตัวนี้ เพราะมันคือกัมมันตรังสี ซึ่งมันเป็นสาเหตุของการเกิดโรคมะเร็งปอด และ คนที่ไม่สูบบุหรี่แค่หายใจเอาควันที่มีสารรังสีนี้เข้า หากว่าใครที่สูบบุหรี่วันละซองครึ่งเป็นเวลาหนึ่งปี ร่างกายก็จะได้รับรังสีตัวนี้เทียบเท่ากับผู้ที่ได้รับการฉายรังสีเอกซ์มากถึง 300 ครั้งในระยะเวลาหนึ่งปี

8. ปรอท (Mercury)

ปรอทเป็นหนึ่งในสารที่เรามักได้ยินอยู่บ่อยๆเมื่อมีข่าวการปนเปื้อนในอาหาร ซึ่งมันก็อยู่ในบุหรี่มวนด้วยเช่นกัน ปรอทเป็นสารโลหะที่เป็นพิษต่อสมอง ทำให้เกิดอาการสั่น ความจำเสื่อม และโรคไต

9. ตะกั่ว (Lead)

ตะกั่วเป็นสารโลหะที่สามารถทำลายสมอง ไต ระบบประสาท และเม็ดเลือดแดง มันสามารถถูกดูดซึมเข้าสู่ผิวหนังได้ โดยเฉพาะในเด็ก จะดูดซึมได้ดี ทำให้ไปยับยั้งการเจริญเติบโตของร่างกายและสมอง ทำให้ความฉลาดของเด็กที่รัลสารตัวนี้เข้าไปจะช้ากว่าเด็กทั่วไป

10. แคดเมียม (Cadmium)

แคดเมียม คืออีกหนึ่งตัวการที่สามารถทำลายสมองของเราได้ การได้รับสารตัวนี้เป็นระยะเวลานาน แม้ว่าจะเป็นจำนวนเพียงเล็กน้อย ก็สามารถทำอันตรายต่อไต ตับ และสมอง และเพิ่มโอกาสเสี่ยงต่อการเกิดมะเร็งปอดและอัณฑะด้วย

11. อะซิโตน (Acetone)

อะซิโตน คือสารประกอบที่อยู่ในน้ำยาล้างเล็บ สามารถก่อให้เกิดการระคายเคืองได้จากการสูดดม และมีผลเสียต่อเซลล์ตับ ทำให้เซลล์ตับตายได้

12. แอมโมเนีย (Ammonia)

ถึงแม้สารแอมโมเนียจะคอยช่วยเราอยู่บ่อยๆในเวลาที่เป็นลม แต่ก็ใช่ว่ามันจะปลอดภัยซะทีเดียว เพราะแอมโมเนียนั้นเป็นสารที่ใช้ในการทำปุ๋ย วัตถุระเบิด และสารซักฟอก มีฤทธิ์ระคายเคืองเนื้อเยื่อ ทำให้แสบตา แสบจมูก หลอดลมอักเสบ ไอ และมีเสมหะมาก

หลายคนอ่านแล้วอาจจะตกใจ ถึงปริมาณของสารต่างๆ ที่มีในบุหรี่มวน ที่มีอยู่หลายชนิดมากๆ และแม้ว่าสารเหล่านี้ อาจไม่เป็นอันตราย ในช่วงสั้นๆ หรือในปริมาณที่ไม่เยอะเกินไป แต่สำหรับผู้ที่ติดการดูดบุหรี่จริง และมีการบริโภคที่หนัก ต่อเนื่อง เป็นเวลานาน ก็อาจกลายเป็นปัญหาได้ไม่ยาก!

และทั้งหมดที่กล่าวมานี้ยังคงเป็นแค่ส่วนเล็กๆจากสารอันตรายทั้งหมดที่บุหรี่มวนมีอยู่ในตัว หากว่าใครที่กำลังสูบบุหรี่มวนอยู่อาจต้องทบทวนดูดีๆอีกทีว่า บุหรี่ที่เราจะสูบต่อไปนั้นควรเป็นบุหรี่มวนจริงๆหรือไม่ เพื่อนๆอาจจะลองพิจารณาพอต หรือบุหรี่ไฟฟ้า เป็นตัวเลือกในการสูบบุหรี่ต่อไปก็ได้ เพราะไม่เพียงแค่มีนิโคตินซึ่งเป็นสารที่เราต้องการจาการสูบบุหรี่ แต่บุหรี่ไฟฟ้านั้นยังปลอดภัยกว่าบุหรี่มวนอีกด้วย

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

สั่งซื้อง่ายกว่า! บน Line คลิก