เเนะนำการใช้งานบุหรี่ไฟฟ้า ที่มือใหม่ต้องรู้

การเริ่มต้นอะไรบางอย่างที่ไม่เคยสัมผัสมาก่อนหรือการทำบางสิ่งบางอย่างที่เราไม่เคยสัมผัสมาก่อนนั้นย่อมต้องมีการเรียนรู้หรือศึกษาก่อนจะทำสิ่งนั้นๆ เช่นเดียวกันกับบุหรี่ไฟฟ้า ไม่ว่าจะเป็นเครื่อง Modยิงสด พอตแบบเติมน้ำยา พอตเปลี่ยนหัว หรือพอตใช้แล้วทิ้ง ย่อมมีสิ่งที่มือใหม่ควรรู้ไว้อยู่ด้วย ดังนั้นวันนี้เราจะพาเพื่อนๆนักสูบรุ่นใหม่มาเรียนรู้เกี่ยวกับการสูบพอตไปพร้อมๆกัน

ลักษณะการสูบ

การสูบนั้นจะขอแบ่งออกเป็น3ลักษณะที่นิยมสูบกัน คือ DTL, RDL และ MTL

DTL หรือ Direct to Lung คือการสูบแบบดึงครั้งเดียวยาวๆเข้าปอดแล้วพ่นออกมาเลย เหมาะกับเครื่องบุหรี่ไฟฟ้าที่มีกำลังวัตต์สูงๆ จะได้ควันที่มีลักษณะหนาและเยอะมาก น้ำยาที่เหมาะกับการสูบลักษณะนี้คือน้ำยาฟรีเบสเท่านั้น

RDL หรือ Restricted Direct Lung การสูบลักษณะนี้จะคล้ายกับการสูบแบบ DTL แต่จะดึงควันเข้าปอดน้อยกว่าประมาณครึ่งหนึ่ง ซึ่งเหมาะกับเครื่องที่กำลังวัตต์ไม่ได้สูงมาก คอยล์ที่เป็นแบบสำเร็จรูป จะทำให้ใช้งานได้นาน คอยล์ไม่ใหม้หรือเสียกลิ่นไปเสียก่อน

MTL หรือ Mouth to Lung การสูบลักษณะนี้จะเหมือนกับการสูบบุหรี่มวน คือการสูบเพื่อเก็บควันไว้ในปากก่อน แล้วดึงควันเข้าปอด จึงพ่นออกมา หากว่าใครที่สูบบุหรี่มวนมาก่อนคงจะชินกับการสูบลักษณะนี้เป็นอย่างดี การสูบแบบนี้จะเหมาะกับเครื่อง พอต modพอต หรือเครื่องที่ใช้น้ำยาซอลนิค ที่มีนิโคตินตั้งแต่ 3%ขึ้นไป

ควรดื่มน้ำให้มาก

หลายๆคนเมื่อสูบแล้วอาจสังเกตได้ว่า ริมฝีปากจะแห้งและแตกง่าย เพราะฉะนั้นเพื่อนๆทั้งมือใหม่และมีเก่า หากว่าปกติแล้วไม่ได้ดื่มน้ำที่มากพอ อาจต้องเพิ่มปริมาณน้ำที่ดื่มต่อวันให้มากขึ้นด้วย ไม่เพียงเพื่อแค่ให้ริมฝีปากเราไม่แห้งเท่านั้น แต่ยังดีต่อระบบการทำงานต่างๆของร่างกายเราด้วย

ความร้อนและแบตเตอรี่

แน่นอนว่าการใช้งานบุหรี่ไฟฟ้าต้องมาคู่กันกับแหล่งพลังงานอย่าง แบตเตอรี่ และในการใช้งานจะสังเกตได้ว่าเครื่องบุหรี่ไฟฟ้าของเรานั้นจะเกิดความร้อนขึ้นเรื่อยๆ เมื่อสังเกตว่าเครื่องของเรานั้นเริ่มร้อนแล้ว ควรจะพักเครื่องของเราให้เย็นสักหน่อยแล้วจึงค่อยกลับมาใช้งานต่อ ซึ่งโดยปกติแล้วหากใช้งานแค่คนเดียวจะไม่ค่อยมีปัญหานี้เกิดขึ้นสักเท่าไร แต่จะเกิดขึ้นก็ต่อเมื่อมีคนมายืมเครื่องของเราไปสูบในวงสนทนานั้นเอง 

และเช่นกัน เมื่อพูดถึงความร้อนและแบตเตอรี่ การที่บุหรี่ไฟฟ้าหรือพอตของเรานั้นตากแดดนานๆย่อมไม่เป็นเรื่องดี แต่กลับจะเกิดผลเสียซะด้วยซ้ำ แบตเตอรี่นั้นแม้ตัวมันจะสร้างความร้อนได้ แต่มันก็ไม่ถูกกับความร้อนเอาเสียเลย ทั้งจะเสื่อมไว และถ้าร้อนมากๆก็อาจเป็นอันตรายได้ ดังนั้นเพื่อนๆควรระวังจุดนี้ไว้ด้วยเช่นกัน

การรักษาความสะอาดของตัวเครื่อง

ไม่เพียงแต่ความสะอาดภายนอกที่จะทำให้เครื่องของเราดูดีอยู่เสมอเท่านั้น การทำความสะอาดภายในก็สำคัญเช่นกัน เช่น รูที่เราใช้เสียบหัวพอตเข้า ก็ควรหมั่นเช็ดหยดน้ำหรือไอน้ำออกเพื่อไม่ให้เป็นแหล่งสะสมของเศษฝุ่นหรือคราบต่างๆได้ นอกจากนั้นยังมีรูลมตามเครื่อง ที่ไม่ควรจะมีอะไรไปอุดตันในนั้นเช่นกัน เพราะนอกจากจะทำให้ลมไหลเข้าไม่สะดวกแล้ว หาเป็นคราบของสิ่งสกปรกล่ะก็ อาจทำให้เกิดเชื้อโรคต่างๆได้ด้วย ถ้าหากเกิดเรื่องแบบนี้ขึ้น ความสุนทรีในการสูบของเราคงจะหายไปไม่น้อยเลย

ไม่ควรลากนานเกินไป

หากใครที่ติดนิสัยการลากลึกๆหรือสูบครั้งเดียวเกิน3วินาที คุณอาจต้องปรับเปลี่ยนพฤติกรรมอย่างด่วนเลย โดยคนส่วนมากที่ทำจะสังเกตได้ว่า หลังจากเปลี่ยนหัวแล้วใช้งานไม่ทันไร รสชาติและกลิ่นกลับจางลงอย่างมาก สาเหตุเป็นเพราะการสูบแบบลากนานๆนั้นทำให้เกิดความร้อนที่ขดลวดเป็นอย่างมาก แน่นอนว่าคุณจะได้รับควันตู้มๆมาแน่นอน แต่สิ่งที่ต้องแลกมาคือน้ำยาที่ไหลเข้าไปสำลีด้านในไม่ทัน ทำให้เกิดสิ่งที่เรียกว่า คอยล์ใหม้ และเพราะเหตุนี้ทำให้ทั้งกลิ่นและรสชาติบุหรี่ไฟฟ้าของเราจืดจางลงไป เพราะฉะนั้นทุกๆคนควรระวังเรื่องนี้กันไว้ด้วยเช่นกัน

การเปลี่ยนหัวใหม่

แน่นอนว่าการเปลี่ยนหัวพอตนั้นไม่ใช่เรื่องยากอะไร เพียงแค่แกะออกจากกล่องแล้วเสียบเข้าไปในเครื่องก็พร้อมใช้งานแล้ว แต่เดี๋ยวก่อนครับทุกคน มั่นใจแล้วหรือไม่ว่าหัวที่เราพึ่งเปลี่ยนนั้นพร้อมใช้งานแล้วจริงๆ เพราะในหลายๆครั้งนั้น หัวที่พึ่งแกะออกมา น้ำยาจะยังไม่ซึมเข้าสำลีได้ดี เราจึงควรปฏิบัติดังนี้ก่อนใช้งาน อันดับแรก เมื่อเราแกะหัวออกมาแล้ว ดูดลมเรียกน้ำยาก่อน โดยการอุดรูลมด้านล่างของหัวพอตแล้วดูดทางด้านบนของหัวพอต เพื่อให้น้ำยาซึมเข้าสำลีให้มากที่สุด โดยควรทำเป็นจังหวะดูดหนึ่งครั้งแล้วปล่อยนิ้วให้อากาศเข้า แล้วทำวนไปเรื่อยๆจนกว่าน้ำยาจะเต็มสำลีดี แล้วตั้งทิ้งไว้อีกสัก 5นาที เพื่อให้อากาศไหลขึ้นด้านบนให้หมด เพียงเท่านี้ก็สามารถสูบหัวใหม่ได้อย่างสบายใจแล้ว

ระวังไม่ให้เปียกน้ำหรือโดนน้ำโดยตรง

แน่นอนว่าพอตหรือบุหรี่ไฟฟ้าเองก็เป็นอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ มีแผงวงจร มีแบตเตอรี่ และสิ่งเหล่านี้เองก็ไม่ถูกกับน้ำเอาเสียเลย หากว่าโดนเข้าบางคนก็ยังใช้ต่อได้อยู่ แต่ถ้าเคสหนักๆอาจจะไม่สามารถใช้ต่อได้อีกเลยก็ได้ เพราะฉะนั้นควรระวังจุดนี้ไว้ให้ดี แต่ถ้าหากใครบังเอิญไปโดนน้ำเข้าล่ะก็ ขอแนะนำว่าให้หยุดการสูบทันที แล้วถอดหัวออก รอจนกว่าเครื่องจะแห้งสนิท อาจจะใช้พัดลมเป่าทิ้งไว้ก็ได้ แต่อย่าใช้ไดร์เป่าผมหรือลมร้อนเด็ดขาด เพราะอย่างที่บอกว่าแบตเตอรี่นั้น ไม่ถูกกับความร้อน เมื่อพอตของเราแห้งสนิทแล้วจึงนำกลับมาใช้งานใหม่ แต่อาจจะต้องทำใจไว้ด้วยว่า อายุการใช้งานของพอตอาจจะสั้นลงบ้าง เนื่องจากแผงวงจรที่โดนน้ำนั้นอาจเกิดสนิมได้

รู้แบบนี้ใครพกพอตออกไปไหนมาไหนสงกรานต์นี้ก็ใช้กันอย่างระมัดระวัง นอกจากจะไม่เสียเงินซื้อเครื่องใหม่โดยไม่จำเป็นแล้ว ก็ยังปลอดภัยกับการไช้งาน และรักษาคุณภาพของผลิตภัณฑ์จากทางแบรนด์เอาไว้ได้สมบูรณ์มากที่สุด

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

สั่งซื้อง่ายกว่า! บน Line คลิก