บุหรี่ไฟฟ้า พกขึ้นเครื่องบินได้หรือไม่ ?

ตอนที่เราๆนักสูบเดินทางไปไหนมาไหน เราก็มักจะพกบุหรี่ไฟฟ้าไปติดตัวไปด้วยอยู่เสมอๆ ไม่ว่าจะไปทำงาน ไปเที่ยว หรือไปพักผ่อนที่ไหนก็ตาม แต่การเดินทางแบบทุกทีนั้นคือกรณีที่เป็นการเดินทางด้วยรถยนต์ มอเตอร์ไซค์ หรือการเดินทางอื่นๆทางน้ำหรือทางบก แต่ถ้าเปลี่ยนเป็นการเดินทาง ทางอากาศ อย่างขึ้นเครื่องบิน เราอาจไม่มั่นใจนักว่าจะสามารถเอาขึ้นเครื่องได้หรือไม่ จะมีผลอะไรตามมาไหม ถ้าหากว่าทุกคนสงสัยเช่นเดียวกันแล้ว วันนี้เราคงต้องมาหาคำตอบไปพร้อมๆกันซะแล้ว

อันดับแรกเราต้องแยกออกมาก่อน ระหว่างตัวเครื่องบุหรี่ไฟฟ้า และน้ำยาบุหรี่ไฟฟ้า ซึ่งมีการควบคุมที่แตกต่างกัน ดังนั้นเราจะมาจับกันทีละส่วนไปเลยว่า เราควรจัดการกับอะไรอย่างไรบ้าง

น้ำยาบุหรี่ไฟฟ้าเอาขึ้นเครื่องได้ไหม

หลายคนคงจะทราบกันอยู่แล้วว่าการที่จะนำของเหลวใดๆขึ้นเครื่องบินนั้นจะมีข้อจำกันของมันอยู่ คือ ขวดบรรจุหนึ่งชิ้น จะต้องมีขนาดความจุไม่เกิน 100 มิลลิลิตร และตัวของน้ำยาบุหรี่ไฟฟ้าก็เช่นเดียวกัน เนื่องจากเป็นของเหลว ดังนั้น หากว่าต้องการนำน้ำยาบุหรี่ไฟฟ้าขึ้นเครื่องไปด้วยล่ะก็ ต้องดูปริมาณของน้ำยาให้ดี แต่ส่วนใหญ่ที่เห็นใหญ่เต็มที่ก็ 100 มิลลิลิตรพอดี ดังนั้นข้อนี้ค่อนข้างสบายใจได้เลย 

แต่ยังมีอีกเรื่องหนึ่งที่คนพกน้ำยาบุหรี่ไฟฟ้าต้องรู้คือ การที่จะนำน้ำยาบุหรี่ไฟฟ้าขึ้นเครื่องบินนั้น นอกจากที่จำกัดปริมาณต่อขวดแล้ว ยังมีการจำกัดปริมาณรวมที่เอาขึ้นเครื่องบินด้วย คือ หากว่าเราพกน้ำยาบุหรี่ไฟฟ้า 100มิลลิลิตร จำนวน 3 ขวด เราจะต้องนำทั้ง 3ขวดนั้นใส่ถุงถุงซิปล็อคไว้ด้วย และเพิ่มเติมอีกเล็กน้อยคือปริมาณของ ของเหลว ที่นำขึ้นเครื่องได้ต่อคนนั้นต้องไม่เกิน 1ลิตร ดังนั้นแล้วเราต้องบริหารจัดการสิ่งของต่างๆของเราให้ดี ว่าจะพกอะไรไปเท่าไรบ้าง

รายละเอียดตัวเครื่องบุหรี่ไฟฟ้า ที่ต้องรู้

ในส่วนของตัวเครื่องนั้นต้องแยกออกมานิดหน่อย ระหว่างตัวเครื่องเอง และแบตเตอรี่ของเครื่อง(สำหรับบางเครื่องที่แยกแบตได้) เราควรจะแยกแบตเตอรี่ออกมาจากตัวเครื่องก่อน หรือหากว่าตัวเครื่องเราสามารถแยกเราสามารถแยกออกมาทั้งหมดได้เลยเป็นการดีที่สุด

หัวน้ำยาบุหรี่ไฟฟ้า หรือ แทงค์ของบุหรี่ไฟฟ้าควรเอาไว้ที่ไหน?

หัวพอต หัวน้ำยาบุหรี่ไฟฟ้า แทงค์ต่างๆ เราควรจะแยกออกมาจากเครื่องด้วยเช่นกัน และนอกจากนั้นต้องเอาใส่ถุงซิปล๊อคกันรั่วซึมด้วย เพราะเมื่อเราขึ้นเครื่องบินแล้ว เราจะต้องเจอกับแรงดันอากาศมากมาย ซึ่งอาจทำให้น้ำยาบุหรี่ไฟฟ้าไหลออกจากหัวพอตของเราได้ นอกจากจะทำให้กระเป๋าของเราเลอะเปรอะเปื้อนแล้ว หากว่าเราไม่ได้เอาออกจากตัวเครื่องอาจทำให้น้ำยาไหลออกมาเข้าเครื่องบุหรี่ไฟฟ้าของเราจนพังได้เลย

อีกหนึ่งอย่างที่สำคัญคือ แบตเตอร์รี่

แบตเตอร์รี่ที่ถอดแยกออกมานั้นควรจัดเก็บแยกออกมาเป็นสัดเป็นส่วน เพราะมันสามารถสร้างความร้อนขึ้นมาได้ และที่คำคัญคือระเบิดได้หากมีอะไรไปเจาะกระแทกมัน ดังนั้นควรเก็บแยกจากของแหลมคมต่างๆให้ดี

ที่กล่าวมาด้านบนถือว่าเป็นวิธีปฏิบัติเพื่อการเอาขึ้นเครื่องได้ แต่นอนจากนั้นแล้ว ยังมีเรื่องของกฎหมายที่บ้านเรายังไม่เปิดกว้างพอที่จะทำให้เราพกขึ้นเครื่องได้อย่างอิสระ เพราะแบบนี้เรามาดูเทคนิคเล็กๆน้อยๆอีกสักหน่อยว่าเราจะสามารถทำอะไรได้บ้างเพื่อที่จะนำบุหรี่ไฟฟ้าตัวโปรดของเราติดตัวไปด้วยได้

อย่างแรกเลยคือเรื่องการนำเข้าผ่านเกจในสนามบิน

ปกติแล้วใครที่ใช้เครื่องเล็กๆพกพาสะดวก ก็มักจะห้อยคอไว้ หรืออาจจะใส่กระเป๋าเสื้อ หรือกระเป๋ากางเกงไว้ อาจจะมีบ้างส่วนที่ไว้ในกระเป๋าสะพายข้าง ซึ่งเราก็ขอแนะนำว่าควรเอาไว้ในกระเป๋าสะพายข้างเสียมากกว่า หรือกระเป๋าอะไรก็ได้ที่จะวางไว้บนสายพาน จะได้ไม่ต้องมีวัตถุโลหะดังลั่นเกจตอนเราเดินผ่านเครื่องสแกน และหากเจ้าหน้าที่ถามขึ้นมา เราควรบอกตามตรงไปเลยว่าคือ พอต หรือบุหรี่ไฟฟ้า ดีกว่าโกหกแล้วเขาต้องค้นกระเป๋าของเรา จนดูไม่ดีได้ เจ้าหน้าที่ส่วนใหญ่เข้าใจจุดนี้ดีและมักจะอนุโลมให้

การนำน้ำยาบุหรี่ไฟฟ้าไปเยอะๆ

บางคนอาจจะเดินทางไปหลายวันและกลัวจะมีไม่พอสูบเลยอยากเอาไปมากๆ ทีนี้จะทำยังไงดี เรามีทางออกให้ทุกท่านแล้ว อย่างที่ทราบว่าของเหลวที่เอาขึ้นเครื่องรวมๆแล้วไม่สามารถเกิน 1 ลิตรได้ แต่นั่นระบุเพียงแค่การถือติดตัวขึ้นไปนั่งบนเครื่องเท่านั้น หากเป็นกระเป๋าเดินทางที่โหลดใต้เครื่องก็สามารถจัดเต็มไปได้เลย

เอาออกได้ แต่เอาเข้าไม่ได้

การที่เราจะนำบุหรี่ไฟฟ้าเข้าออกนอกประเทศนั้นอาจไม่ใช่เรื่องง่ายนักเพราะกฎหมายแต่ละประเทศนั้นไม่เหมือนกัน บางประเทศก็ยังคงแบนบุหรี่ไฟฟ้าเช่นเดียวกับบ้านเรา และอาจไม่ใจดีเหมือนเราด้วย(แต่บ้านเราเอาเข้าแต่ละที่ก็แอบเสียวๆนะเพราะยังผิดกฏหมายอยู๋เหมือนกัน) ดังนั้นหากใครจะพกบุหรี่ไฟฟ้าไปไหนมาไหนแล้วต้องดูกฏของแต่ละประเทศให้ดีด้วยเช่นกัน

สุดท้ายแล้วการที่จะนำบุหรีไฟฟ้าขึ้นเครื่องบินนั้นก็สามารถทำได้เช่นกัน แต่ต้องรู้จักการวางตัวเสียเล็กน้อย ไม่สูบในที่ที่ไม่ควรสูบ อย่างห้องน้ำในเครื่องบินก็ไม่ควรเช่นกัน และกฏหมายแต่ละที่นั้นก็ยังมีการควบคุมที่แตกต่างกันอยู่ หากเพื่อนๆอยากเล่นเกมเซฟๆ อาจจะใช้เป็นพอตใช้แล้วทิ้งก็ได้ ซึ่งหาได้ง่าย มีการส่งทั่วไทย หากใครไปหลายวันหน่อยก็สามารถสั่งพัสดุให้ไปส่งตรงที่พักได้เลย

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

สั่งซื้อง่ายกว่า! บน Line คลิก