วิธีการดูเเลพอตและบุหรี่ไฟฟ้าแบบต่างๆ ให้ใช้งานได้นานไม่ไหม้ง่าย

จัดว่าเป็นปัญหาของเหล่านักสูบหน้าใหม่เลยก็ว่าได้ ที่ได้ลองใช้บุหรี่ไฟฟ้า แต่ก็ยังมีปัญหาเรื่องของการดูแล และถนอมให้ตัวบุหรี่ไฟฟ้าของคุณ สามารถใช้งานได้อย่างยาวนาน  ปัจจุบันบุหรี่ไฟฟ้าถือว่าเป็นสิ่งที่ได้รับกระแสความนิยมอย่างมากในหมู่นักสูบทั้งหน้าใหม่และหน้าเก่า โดยคนที่พึ่งได้มาลอง ก็มักจะคิดว่า บุหรี่ไฟฟ้าเป็นสิ่งที่พังง่าย มีอายุงานที่สั้น แต่แท้จริงแล้ว บุหรี่ไฟฟ้าก็สามารถใช้งานได้นาน แม้จะเป็นรุ่นใช้แล้วทิ้ง แต่ถ้าหากคุณรู้วิธีที่ดูแลรักษา เรียกได้ดูแลเป็นจะช่วยประหยัดค่าใช้จ่ายได้อย่างมากเลยทีเดียว รายละเอียดจะมีอะไรบ้างไปดูกัน

1.ชาร์จแบตเตอรี่ให้ถึงระดับนึงก่อนใช้งาน ในกรณีที่เป็นรุ่นที่มี % แบตเตอร์รี่บอกอย่าง VMC 12000 Puffs หรือ Elfbar RAYA D1 ควรชาร์จจนกว่าแบตจะมีปริมาณถึง 50% เพื่อขึ้นไป เพื่อยืดอายุการใช้งานให้เต็มประสิทธิภาพ

สำหรับคำถามที่หลายคนถามว่า ต้องชาร์จก่อนใช้ครั้งแรกไหม ตอบเลยว่าไม่จำเป็น พอตแบบเปลี่ยนหัว (Close System) หรือจะเป็นพอตใช้แล้วทิ้ง มักมีการชาร์จมาจากโรงงานแล้ว หากไม่เต็ม ก็ส่วนหนึ่ง ดังนั้นการชาร์จก่อนใช้งานครั้งแรก จึงเป็นสิ่งที่ไม่จำเป็น และไม่ได้ยืดอายุการใช้งานของพอตออกไปแต่อย่างใด

2.ทุกครั้งที่เปลื่ยนหัวพอต (สำหรับกลุ่มเปลี่ยนหัว) ให้แน่ใจว่าแถบแม่เหล็กแนบสนิท และพยายามไม่ให้มีสิ่งแปลกปลอม หรือความชิ้นลงไป จากนั้นให้รอสักครู่หนึ่ง ดูดวอร์ม 2-3 คำ เพื่อให้ตัวคอยล์บุหรี่ไฟฟ้าดูดซึมน้ำยาเสียก่อน เพราะถ้าหากรีบที่จะสูบทันทีจะทำให้ตัวคอยล์ไหม้ได้ เป็นข้อควรระวังในการใช้งานอย่างมาก สำหรับเรื่องนี้

หากพบว่าในพอตของเราอาจะมีความชื้น หรือขั้วแม่เหล็กเปียก ให้ลองเอาไม้จิ้มฟัน พันด้วยกระดาษทิชชู่แห้ง และนำลงไปเช็ดตามส่วนด้านในพื้นที่แนบกับหัวพอต ก็จะช่วยรักษาได้ทั้งตัวเครื่อง และหัวพอตของเรา

3.สำหรับสายบุหรี่ไฟฟ้า ทุกครั้งที่คอยล์แห้ง หรือ ไม้ จะดึงดันที่จะสูบต่อ เพราะจะทำให้คอยล์มีอายุการใช้งานที่สั้นลง และ ประสิทธิภาพของตัวเครื่องอาจจะเสียหายได้ ควรเปลื่ยนทุกครั้งที่ได้กลิ่นไหม้ หรือจะคำนวณเอาก็ได้ว่า ใช้กี่วันแล้วควรจะเปลื่ยน

4.อย่าชาร์จทิ้งไว้ ควรชาร์จให้พอดี เพื่อความปลอดภัยของตัวเราและทรัพย์สิน ถ้าหากปล่อยทิ้งไว้จะเจอปัญหามากมายไม่ว่าจะเป็น แบตเสื่อม แบตบวม และ สามารถสร้างความเสียหายอื่นๆได้ ต่อผู้สูบ

5.ถอดหัวพอตมาทำความสะอาดบ่อยๆ เพื่อเป็นการรักษาความสะอาด เพราะการรักษาความสะอาดให้หัวพอตยังยืดระยะการใช้งานได้อีกด้วย

6.อย่าสูบจนตัวเครื่องร้อนจนเกินไป นอกจากคอยล์มีโอกาสจะไหม้แล้ว จะทำให้ตัวเครื่องบุหรี่ไฟฟ้าเกิดความเสียหายได้เช่นกัน  อย่างเช่นตัวแบตเตอรี่นั้นเอง

7.ระมัดระวังการตก การกระแทก เพราะจะทำให้ตัวคอยล์เสียหาย และไม่สามารถใช้งานได้ 8.อย่างกที่จะเปลื่ยนคอยล์เมื่อถึงเวลา ถ้าหากคุณใช้บุหรี่ไฟฟ้าแล้วควันน้อยกว่าปกติ น้ำยารั่ว มีกลิ่นไหม่ หรือแม้แต่น้ำยามีกลิ่นเพี้ยนจากเดิม ก็ควรจะเปลื่ยนคอยล์อย่างยิ่งครับ

8. อย่าสูบลากถี่ๆ เป็นเวลานาน ข้อนี้นอกจากจะทำให้พอตไม่พังไวจนเกินไป ก็อาจได้ประโยชน์เรื่องสุขภาพด้วย เพราะอย่างที่เราเคยอธิบายไว้แล้วว่า แม้งานวิจัยบางตัวจะทำให้เรารู้ว่า การดูดพอตแบบปกติ ไม่สามารถให้ความร้อนได้เพียงพอที่จะปล่อยสารพิษในน้ำยาบุหรี่ไฟฟ้าออกมามากนัก แต่เพื่อความปลอดภัยไว้ก่อน ก็จึงไม่ควรลากเพื่อให้เกิดความร้อนสะสมมากจนเกินไป ก็เป็นอีกหนึ่งการรักษาคุณภาพของน้ำยาในหัวพอต หรือตัวเครื่องพอตใช้แล้วทิ้งนั้นๆ อีกด้วย

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

สั่งซื้อง่ายกว่า! บน Line คลิก