บุหรี่ไฟฟ้าเเบบเปลื่ยนหัวน้ำยา vs พอตใช้เเล้วทิ้ง อันไหนคุ้มค่ากว่ากัน ?

บุหรี่ไฟฟ้าเเบบเปลื่ยนหัวน้ำยา vs พอตใช้เเล้วทิ้ง อันไหนคุ้มค่ากว่ากัน ?

บุหรี่ไฟฟ้าซึ่งเป็นทางเลือกใหม่ในการสูบบุหรี่ซึ่งสามารถให้สารนิโคตินได้เหมือนเหมือนกับบุหรี่จริง แต่ไม่จำเป็นต้องรับสารอันตรายต่างๆที่มีในบุหรี่เข้ามาสู่ร่างกาย เพราะบุหรี่ไฟฟ้าจะให้สารนิโคตินผ่านไอน้ำซึ่งเป็นไอระเหยไม่มีการเผาไหม้ จึงทำให้ปลอดภัยกว่าการสูบบุหรี่จริงหลายเท่า และบุหรี่ไฟฟ้าก็มีตัวเลือกมากมายให้ใช้งาน ไม่ว่าจะเป็นเครื่องม็อด กล่อง พอตเติมน้ำยา พอตเปลี่ยนหัว พอตใช้แล้วทิ้ง ซึ่งมีตัวเลือกที่หลากหลายเป็นอย่างมากจึงทำให้ผู้ที่ต้องการสูบบุหรี่ไฟฟ้ามีความสับสนและไม่มั่นใจว่าจะเลือกบุหรี่ตัวไหนดีในการนำมาใช้งาน  แต่ก็มีสองแบบหลักๆที่มีการใช้งานสูงและเป็นข้อเปรียบเทียบที่สำคัญในการเลือกใช้งานบุหรี่ไฟฟ้านั่นก็คือ บุหรี่ไฟฟ้าเเบบเปลื่ยนหัวน้ำยา vs พอตใช้เเล้วทิ้ง อันไหนคุ้มค่ากว่ากัน ? ซึ่งวันนี้เราจะพานักสูบทุกท่านมาทำความเข้าใจและเปรียบเทียบกันให้เห็นแบบชัดเจนว่า พอตตัวไหนให้ความคุ้มค่าและเหมาะกับการใช้งานของตัวเองมากที่สุด และจะช่วยในการตัดสินใจว่า ควรลงทุนซื้อพอตแบบไหนกันแน่ สามารถสูบได้ยืนยาว มากแค่ไหน มีความทนทานและรองรับการใช้งานได้แตกต่างกันอย่างไรบ้าง

จำเป็นต้องเปรียบเทียบอะไรบ้างในการตัดสินใจ

ในการตัดสินใจเลือกใช้งานพอตเปลี่ยนหัวและพอตใช้แล้วทิ้ง มีอยู่หลากหลายองค์ประกอบที่จะช่วยให้การตัดสินใจเลือกใช้งานมีความแม่นยำและเหมาะสมมากยิ่งขึ้นเช่น 1.ความคุ้มค่าในด้านราคา ซึ่งเป็นส่วนหลัก ที่นักสูบหลายคนเลือกมองเป็นอันดับแรก 2.ความคุ้มค่าในการใช้งาน สิ่งที่ส่งผลต่อการสูบบุหรี่ในชีวิตประจำวันมากที่สุดมากกว่าเรื่องของราคา 3.ความสะดวกในการใช้งาน ซึ่งเป็นอีกส่วนหนึ่งที่สำคัญ เพราะไม่ว่าราคาจะแตกต่างกันมากแค่ไหน หากการใช้งานไม่สะดวก มีความยุ่งยากและไม่สามารถใช้ในชีวิตประจำวันได้อย่างสะดวกในการหยิบขึ้นมาใช้งาน ก็จะไม่มีประโยชน์เลยสำหรับการสูบบุหรี่ไฟฟ้าทั้งแบบเปลี่ยนหัวและแบบใช้แล้วทิ้ง 

ความคุ้มค่าในด้านราคา

สิ่งแรกที่คนส่วนใหญ่มักมองคือความคุ้มค่าในด้านของราคา เพราะเป็นส่วนที่ใกล้ตัวมากที่สุด เป็นสิ่งแรกที่นักสูบจะมีปฏิสัมพันธ์ด้วยก่อนการได้พอตเข้ามาใช้งาน  ในการคำนวนด้านราคานั้นเราสามารถคำนวณได้ง่ายๆ โดยใช้จำนวนคำในการสูบที่ผู้ผลิตมีมาให้กับบุหรี่ไฟฟ้าและพอตทุกตัว ซึ่งเราจะเห็นได้ชัดเจนจากพอตใช้แล้วทิ้งซึ่งจะระบุมาต่อท้ายกับชื่อรุ่นเสียด้วยซ้ำ แต่พอตเปลี่ยนหัวจะไม่ได้มีการบอกจำนวนคำในการสูบมาให้ จะมีเพียงแต่ปริมาณน้ำยาที่มีมาให้เท่านั้น ซึ่งส่วนนี้ก็สามารถใช้เป็นหลักในการคำนวณความคุ้มค่าได้เช่นกัน โดยสามารถใช้สูตรง่ายๆดังนี้ (จำนวนคำ or ปริมาณน้ำยา ÷ ราคา = ปริมาณน้ำยาที่ได้ต่อราคา 1 บาท) หมายความว่า หากตัวเลขผลลัพธ์ที่คำนวณออกมา พอตฝั่งไหนมีตัวเลขสูงมากกว่าก็แปลว่าพอตตัวนั้นหรือพอตรุ่นนั้นมีความคุ้มค่ามากกว่านั่นเอง สามารถใช้ได้ทั้งจำนวนคำหรือปริมาณน้ำยาที่มีมาให้ ทั้งนี้อายุในการใช้งานจริงยังขึ้นอยู่กับพฤติกรรมในการสูบบุหรี่ไฟฟ้าอีกด้วย ซึ่งปัจจัยอื่นๆก็ส่งผลต่อจำนวนคำและเวลาในการสูบด้วย เช่น ขนาดของรูลม ปริมาณนิโคติน ความหนักในการสูบของแต่ละบุคคล 

และเพิ่มเติมสำหรับพอตแบบเปลี่ยนหัว อย่าลืมคำนวณราคาของตัวเครื่อง โดยการนำราคาตัวเครื่องหารกับจำนวนวันที่เราคาดว่าอายุการใช้งานจากพฤติกรรมของเราตัวเครื่องนี้จะอยู่กับเราได้นานมากแค่ไหน เช่นตัวเครื่องราคา 800 บาท หากกำหนดอายุการใช้งานด้วยพฤติกรรมของเราคือหนึ่งปี จะเท่ากับ 2.20 บาทต่อวันเท่านั้นเอง สามารถนำ (ราคาหัวพอตมาบวกกับราคาตัวเครื่องในหนึ่งวัน X จำนวนวันที่ใช้1หัว + ราคาหัวพอต) จะได้ราคาคในช่วงเวลานั้นนั่นเอง

เมื่อมาถึงจุดนี้แล้วจะสามารถคำนวณราคารายปีได้ เช่น พอตหนึ่งหัวสามารถใช้งานได้สามวัน สามารถนำ 365 ÷ 3 = 121 หัว หากหัวพอตราคา 100 บาท หนึ่งปีเราจะเสียค่าหัวพอตทั้งสิ้น 12,100บาท +800บาท  (ย้ำว่าทั้งปี )

หากว่าเป็นพอตใช้แล้วทิ้ง จะคำนวณได้ง่ายกว่าคือสามารถนำ (365 หารกับจำนวนวันที่เราใช้ต่อพอตหนึ่งตัว แล้วคูณราคาพอตใช้แล้วทิ้ง) ก็จะได้ราคาที่เราต้องเสียไปในหนึ่งปีเช่นกัน 

ความคุ้มค่าในการใช้งา

เมื่อพูดถึงความคุ้มค่าในการใช้งาน  หมายถึงว่า นอกจากปัจจัยอื่นๆนอกเหนือจากด้านราคาแล้ว การใช้งานบุหรี่บุหรี่ไฟฟ้าหรือพอตตัวนั้นๆได้ตอบโจทย์ปัจจัยในการใช้งานของผู้สูบมากน้อยแค่ไหน คล้ายกับที่กล่าวไปข้างต้นคือ ความยั่งยืนในการสูบทำมากน้อยแค่ไหน พอตหนึ่งตัวนั้นสามารถสูบได้ต่อเนื่องในเวลากี่วัน และรองรับความต้องการในการสูบได้เท่าที่ผู้สูบต้องการหรือไม่ ซึ่งปัจจัยนี้จะขึ้นอยู่กับแต่ละบุคคลเป็นอย่างมาก ไม่สามารถวัดผลออกมาเป็นตัวเลขได้เหมือนกับข้อที่หนึ่ง แต่ผู้สูบสามารถเลือกให้คะแนนความต้องการในการใช้งานได้เองเพื่อกำหนด ข้อจำกัดที่ต้องการ เบื้องต้นได้ดังนี้ ( “ใช่” 1 คะแนน “ไม่ใช่” 0 คะแนน)

2.1 ในการซื้อพอตหนึ่งตัวสามารถอยู่ได้นานเท่าไร เช่น หนึ่งวัน สามวัน หนึ่งสัปดาห์ เป็นต้น 

(  ใช่ / ไม่ )/คะแนน

2.2 มีกลิ่นที่ต้องการให้เลือกใช้หรือไม่ เพราะแต่ละตัวก็มีกลิ่นที่แตกต่างกันไป ซึ่งพอตบางตัวนั้น อาจจะไม่มีกลิ่นที่ต้องการให้สูบก็เป็นได้ ดังนั้นให้เราหากลิ่นที่ต้องการมากที่สุดเป็นอันดับแรกแล้วให้คะแนนว่าพอตตัวนั้นจะมีกลิ่นที่เราคาดคาดหวังหรือไม่ มากน้อยแค่ไหน เพิ่มคะแนนตามจำนวนกลิ่นได้ (  ใช่ / ไม่ )/คะแนน

2.3 ลูกเล่นต่างๆที่ผู้สูบต้องการ ในข้อนี้อาจสามารถแบ่งกันเพิ่มคะแนนได้หลายครั้ง เพราะในพอตแต่ละตัวก็มีรุ่นที่แตกต่างกันไปในการใช้งาน โดยเราจะแบ่งจุดที่สำคัญให้เลือกไว้ดังนี้  (  ใช่ / ไม่ )/คะแนน

2.3.1 สามารถบอกปริมาณแบตเตอรี่ได้

2.3.2 มีไฟ RGB ที่แสดงสีสันที่สวยงาม

2.3.3 เป็นคอล์ยแบบแมสคอล์ยที่ให้กลิ่นได้ดีกว่าคอล์ยทั่วไป

2.3.4 จุดที่เก็บน้ำยาเป็นแบบแทงค์หรือแบบสำลี (กำหนดแบบที่ต้องการก่อนแล้วจึงให้คะแนน)

2.3.5 การชาร์จระบบ TYPE C (ช่วยให้ชาร์จไฟเร็วขึ้น ซึ่งรุ่นเก่าอาจไม่มี)

และหลังจากนี้ผู้ใช้งานสามารถเพิ่มจำนวนข้อก่อนการให้คะแนนได้ด้วยตัวเอง โดยการกำหนดความต้องการของตัวเองในการใช้งาน พอตเปลี่ยนหัวหรือพอตใช้แล้วทิ้ง เพื่อให้มีความตอบโจทย์การใช้งานมากที่สุด

ความสะดวกในการใช้งาน

ความสะดวกในการใช้งานเองก็เป็นสิ่งสำคัญในการเลือกซื้อพอตเปลี่ยนหัวและพอตใช้แล้วทิ้ง  เพราะเราจะเห็นได้ชัดเจนจากผู้ที่ใช้งานบุหรี่ไฟฟ้าแบบกล่องหรือแบบยิงสด จะต้องคอยเปลี่ยนสำลีและขดลวดของบุหรี่ไฟฟ้าอยู่เสมอ หากใครที่รับไม่ได้กับขั้นตอนดังกล่าว ก็จะหันมาใช้งานพอตมากกว่า เพราะพอตใช้แล้วทิ้งหรือพอตเปลี่ยนหัวเองก็มีความสะดวกสบายในการใช้งานที่แตกต่างกัน จึงจำเป็นต้องมีการเปรียบเทียบก่อนการตัดสินใจเลือกซื้อ โดยข้อนี้เราจำเป็นต้องกำหนดสิ่งที่สำคัญที่สุดสำหรับตัวเอง ไว้อันดับหนึ่งก่อน แล้วได้ลำดับสิ่งสำคัญรองลงมาให้อยู่ด้านล่าง โดยจะใช้คำตอบเพียงแค่ ใช่ หรือ ไม่ เท่านั้น โดยเราจะกำหนดตัวอย่างให้ดังนี้

1.สามารถซื้อหัวพอต  หรือ พอตตัวใหม่ ได้ง่ายและรวดเร็ว ( ใช่ / ไม่ )

2.ตัวเครื่องมีขนาดที่เหมาะสมกับการใช้งานในชีวิตประจำวัน ( ใช่ / ไม่ )

3.กำลังไฟสูงพอต่อความต้องการ ( ใช่ / ไม่ )

4.แบตเตอรี่มากพอต่อการใช้ในหนึ่งวัน ( ใช่ / ไม่ )

5.สามารถใส่สายคล้องคอได้ ( ใช่ / ไม่ )

6.มีสีที่เราต้องการ ( ใช่ / ไม่ )

7.มีจอหรือแอลอีดีแสดงปริมาณแบตเตอรี่ ( ใช่ / ไม่ )

8.มีจอหรือแอลดีแสดงปริมาณน้ำยาที่เหลืออยู่ /ดูน้ำยาที่เหลือได้ ( ใช่ / ไม่ )

9.ตัวเครื่องมีน้ำหนักเบาพกพาได้สะดวก ( ใช่ / ไม่ ) 

ผู้ใช้งานสามารถปรับเปลี่ยนตารางดังกล่าวได้ตามต้องการไม่ว่าจะเป็นการเพิ่มหรือลดฟังก์ชันใดๆ หรือจะเป็นการปรับเปลี่ยนตำแหน่งซึ่งขึ้นอยู่กับความต้องการของตัวผู้ใช้งานเอง โดยจะตัดสินใจเลือกจากจำนวน ใช่ ที่มากกว่า , หรือจะตัดสินตัดตัวเลือกออกจาก ฝั่งที่มีคำว่า ไม่ ก่อนก็ได้ โดยเลือกตามความพึงพอใจของตนเองเพื่อตัดสินการเลือกใช้งานในพอตแต่ละรุ่นนั่นเอง

สรุป 

ไม่ว่าจะเป็นพอตใช้แล้วทิ้งหรือพอตแบบเปลี่ยนหัว  ก็สามารถเลือกใช้งานได้ทั้งสองแบบ  เพราะทางผู้ผลิตได้มีการออกแบบและวางแผนมาเป็นอย่างดีแล้วก่อนการเปิดจำหน่าย ผู้ใช้งานสามารถมั่นใจได้ว่าพอตที่เลือกมานั้นเป็นพอตที่ผ่านการคิดทบทวนมาเป็นอย่างดีสามารถตอบโจทย์ความต้องการในการใช้งานพอตได้แน่นอน 

ในข้อแนะนำของเรานี้นอกจากราคาที่สามารถมองเห็นภาพที่ชัดเจนได้ ในส่วนอื่นจะเน้นไปในเรื่องของความพึงพอใจส่วนบุคคลเสียมากกว่า  เพราะนอกจากราคาแล้ว ฟังก์ชันในการใช้งานต่างๆก็เป็นสิ่งสำคัญในการเลือกพอตเพื่อนำมาใช้สูบใช้งาน ในการนำความชอบส่วนบุคคลมาตัดสินพอตรุ่นอื่นนั้นอาจไม่ดีนัก ผู้ที่ใช้งานเองจึงต้องตัดสินใจเลือกด้วยตนเอง ว่าพอรุ่นไหนกันแน่ที่เหมาะกับเรา โดยใช้ข้อพิจารณาเบื้องต้นที่เราได้แนะนำไว้ให้ เพื่อให้นักสูบได้มีตัวเลือกในการใช้งานมากขึ้น และสามารถกำหนดขอบเขตในการเลือกซื้อพอตได้นั่นเอง

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

สั่งซื้อง่ายกว่า! บน Line คลิก